Service: 0362 680 333
Công ty Cổ phần Công nghiệp Invico
invico@invico.com.vn
invicohn@invico.com.vn
logo
/uploaded/banner/pic-service.png
Dịch vụ

Dịch vụ lắp đặt hệ thống điện

Theo ông Nguyễn Hữu Hải, Trưởng phòng dự báo, Đài dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do đám mây giông có sự phát điện giữa đám mây nọ với đám mây kia hoặc từ đám mây xuống mặt đất gây giông sét. Hầu hết vụ tai nạn do sét đánh đều xảy ra tại cánh đồng, đồi cỏ, đầm lầy hay cây cao, đồi núi. Những nơi này có những chất dễ tiếp điện như nước, cỏ, lúa tươi lại thiếu và xa những nơi có thiết bị chống sét.

Theo ông Nguyễn Hữu Hải, Trưởng phòng dự báo, Đài dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do đám mây giông có sự phát điện giữa đám mây nọ với đám mây kia hoặc từ đám mây xuống mặt đất gây giông sét. Hầu hết vụ tai nạn do sét đánh đều xảy ra tại cánh đồng, đồi cỏ, đầm lầy hay cây cao, đồi núi. Những nơi này có những chất dễ tiếp điện như nước, cỏ, lúa tươi lại thiếu và xa những nơi có thiết bị chống sét.
Sét liên tiếp 'đánh' người

Sáng 14/6, tại cánh đồng xã Tứ Mỹ (huyện Tam Nông, Phú Thọ), trận mưa lớn kèm theo hai đợt sét đánh đúng lúc hơn 100 người đang tập trung cấy vụ mùa, khiến một phụ nữ 35 tuổi và một bé trai 11 tuổi tử vong, 6 người bị thương nặng. Thông tin từ UNBD xã Tứ Mỹ, từ đầu năm đến nay, tại địa bàn xảy ra bốn trận sét đánh, đây là trận đầu tiên gây thiệt hại về người.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giông sét gây chết người. Ảnh minh họa.

Cùng ngày, tại Lào Cai, trên đường lùa trâu từ nhà lên nương, gặp giông bất ngờ, Hảng Thị Gánh (sinh năm 1999) và Hảng Thị Dua (sinh năm 2000), trú tại thôn Pả Chư Tỷ 2, xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà, Lào Cai, bị sét đánh chết.

Trước đó hơn một tháng, chiều 16/5 có thể coi là buổi chiều tang thương của bà con huyện Yên Thành. Tranh thủ lúc trời nắng, bà con nông dân ở xã Nam Thành, huyện Yên Thành ra đồng gặt lúa. Đến 16h, trời bất ngờ đổ mưa giông và sấm sét, 11 người chạy vào lều canh dưa hấu giữa đồng để trú mưa. Một luồng sét bất ngờ đánh văng 11 người ra khỏi lều làm người ba người chết tại chỗ, 8 người còn lại thương nặng. Cùng thời điểm đó, tại xã Khánh Thành, sét cũng đánh trúng ba nông dân, khiến họ chết ngay trên ruộng lúa.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hổ, Giám đốc Đài dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai, năm nay, sét đánh xuất hiện nhiều hơn những năm trước. Thời điểm sét xuất hiện nhiều nhất là từ tháng 5 đến tháng 7. Hàng năm sét xuất hiện khá thường xuyên ở huyện miền núi Vân Bàn, vì ở đây có mỏ sắt Khe Rếch, dễ tiếp điện. Và hầu như năm nào cũng có người thiệt mạng. Năm nay sét cũng đánh mấy lần ở Vân Bàn nhưng may mắn chưa thiệt hại về người.

“Trong những tháng này, bà con các huyện miền núi, nhất là bà con nông dân nên cẩn trọng khi ra đồng làm việc", ông Hổ khuyến cáo.

Chưa dự báo được giông sét

Theo ông Nguyễn Hữu Hải, Trưởng phòng dự báo, Đài dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện, hệ thống dự báo của đài chỉ đưa ra những dự báo chung chứ không thể cảnh báo đến từng khu vực cụ thể.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, Viện Vật lý địa cầu, Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam. bên sơ đồ khối hệ thống dự báo giông sét. Ảnh: Tuấn Linh

Còn theo tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, Phó viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, Viện đang nghiên cứu chế tạo thiết bị dự báo giông sét với độ chính xác lên tới 95%. Tuy nhiên, thiết bị của viện chỉ dự báo trước khi xảy ra giông sét từ 30 phút đến một giờ và trong khu vực có bán kính 10 - 15 km. Khi chưa thương mại hóa, thiết bị có giá khoảng 7.000 - 10.000 USD. Đầu tư thiết bị này khá tốn kém, trong khi thời gian cảnh báo ngắn, phạm vi cảnh báo hẹp.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh cho biết thêm, việc sử dụng bản đồ mật độ sét và các thiết bị định vị sét không có vai trò lớn trong việc dự báo giông sét, vì đây là là hiện tượng chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu hơn là các yếu tố địa chất.

"Định vị sét là việc làm khi giông sét đã diễn ra, trong khi việc dự báo đề cập tới việc sắp xảy ra. Không thể căn cứ vào địa chất để đưa ra dự báo", tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh nói. Ông lấy ví dụ, địa chất mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh có nhiều nguyên tố kim loại, nhưng hiện tượng sét đánh lại xảy ra nhiều ở huyện Sơn Lộc, gần đó.

Tốt nhất khi có giông thì... tắt điện

Theo các chuyên gia khí tượng và khí quyển, để hạn chế tai nạn do sét gây ra, quan trọng nhất vẫn là ý thức tự phòng tránh của người dân. Người dân phải dựa vào quan trắc, khi nào có dự báo mưa rào và giông thì phải chủ động đề phòng, cùng với quan sát trực quan trên chính khu vực họ đang đứng. Nếu thấy trời chuyển gió, mây đen ùn ùn kéo đến thì lập tức tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuyệt đối không được tránh mưa dưới gốc cây to, mang theo hoặc để gần người các vật có kim loại, đễ dẫn điện...

Khi xảy ra giông sét, nếu tính khoảng thời gian khi có chớp đến lúc nghe thấy sấm rồi chia cho ba lần có thể xác định được khoảng cách tới nơi sét đánh. Ví dụ, đếm được ba giây thì sét cách vị trí đứng là 3/3= 1 km. Như vậy, nếu khoảng thời gian đếm được từ khi thấy chớp và nghe tiếng sấm nhỏ hơn 30 giây, thì rất có thể người nghe nằm trong tầm ngắm của tia sét. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa 15 - 20 km.

Khi trời sắp xảy ra giông, tốt nhất là nên về nhà. Chỗ an toàn để tránh sét là tòa nhà, hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi Franklin)... Khi ở trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại, trừ trường hợp rất cần thiết.

Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện, vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1 m. Vô tuyến nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có giông.

Các dịch vụ khác
Dịch vụ bảo trì bảo dưỡng

Dịch vụ bảo trì bảo dưỡng

Điện mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống, nhưng cũng cần chú ý những nguy hiểm có thể xảy ra. Với việc đảm bảo các yếu tố về chọn lựa và sử dụng thiết bị ...
Tư vấn giải pháp an toàn điện

Tư vấn giải pháp an toàn điện

Tiết kiệm nói chung và tiết kiệm điện nói riêng là vấn đề quan trọng được toàn xã hội quan tâm, phải thực hiện lâu dài trong suốt quá tình tiêu thụ điện, chứ không phải ...
Sửa chữa các hệ thống điện

Sửa chữa các hệ thống điện

Có bao giờ bạn thử tưởng tượng cuộc sống không có điện thì sẽ thế nào? Không có điện, nền văn minh con người quay trở lại cách đây nhiều thế kỷ! Tuy nhiên, điện cũng ...

Đối tác chiến lược

Huyndai
Đối tác 3
Đối tác 4
Schneider Electric
LS
Siemens
Dự án đã thực hiện
Sản phẩm nổi bật